Giới Thiệu Về Bánh Mì Việt Nam - Món Ăn Dân Dã Vươn Ra Tầm Thế Giới

Ở bài viết lần này, Mỹ Hảo Bakery sẽ giới thiệu về bánh mì Việt Nam. Bánh mì, một cái tên không còn xa lạ với đại đa số người dân Việt Nam, một thức quà ăn sáng để lấy năng lượng cho một ngày làm việc hay học tập đầy căng thẳng, một món ăn trưa nhanh để kịp giờ vô lớp hoặc kịp công việc còn dang dở đôi khi là một món ăn lót dạ nhanh vào buổi tối để chống đói cho những buổi thức khuya học tập hay làm việc. Bánh mì Việt Nam không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn ra thế giới để được có tên trong từ điển quốc tế. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

giới thiệu bánh mì việt nam

Giới thiệu về bánh mì Việt Nam

Nguồn gốc lịch sử bánh mì

Nguồn gốc bánh mì Việt Nam xuất phát nhờ chiếc bánh baguette mà người Pháp đem sang từ những năm đầu thế kỉ 19. Lúc đó người Pháp đã cho thành lập những nhà máy bánh mì lớn đầu tiên ở Việt Nam với cơ sở thứ nhất đặt trên phố Paul Bert (ngày nay là phố Tràng Tiền).

baguette

Xem Ngay Các Loại Bánh Ngọt Của Pháp Ngon Nhất Được Vạn Người Mê Tại Đây

Hầu hết những người Pháp sang Việt Nam thường không thích các công việc nặng nhọc nhưng kiếm được tiền hơn làm bánh mì đồng thời nguyên liệu làm bánh mì việt nam lúc đó tương đối rẻ và dễ kiếm. Do đó, những tiệm bánh mì tại nước ta chủ yếu sử dụng thợ người Việt hay người Trung Quốc, nhưng họ lại đứng từ phía sau nên khách hàng không rõ ai là công nhân sản xuất bánh.

Erica Peters, một nhà báo chuyên nghiên cứu văn hoá ẩm thực Việt Nam, nói rằng: " Trước năm 1910, các ổ bánh mì baguette nhỏ - là "petit pain" thường bán trên đường phố vì người Việt thích mua trên đường đi bộ khi ăn sáng. Ban đầu, miền Bắc phát âm baguette là bánh tây, và miền Nam lại dịch là trứng.

Lúc bấy giờ, để vận chuyển thức ăn từ Pháp sang là chuyện không dễ dàng nên người Pháp đã quyết định mang một số giống gia súc và nông sản đến Việt Nam nhằm bảo đảm rằng sữa tươi, trứng cùng nhiều thứ thịt đều có đủ cho tiêu dùng. Thế còn sữa thì không thể nào sản xuất nổi tại Việt Nam. Vì giá thành ngũ cốc ngoại nhập tại lúc ấy rất cao nên bánh mì baguette của Pháp là một thứ xa xỉ cho dân bản địa.

bánh baguette

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu cũng đã đề cập về bánh mì trong Hội nông dân Cần Giuộc năm 1861, ở đoạn ". .. sống chung với quân Pháp, uống rượu lạt, ăn thịt, thậm chí còn có cọp ". Trong Đại chiến lần thứ nhất, một số lượng binh sĩ Pháp cùng vũ khí của chúng đã được chuyển sang Việt Nam. Đồng thời, quá trình nhập khẩu ngũ cốc gặp trục trặc buộc nhiều hãng bánh phải thêm bột ngô vào và từ đấy giúp món ăn ngon hơn nữa. Do đó, ngay những người Việt Nam thông thường cũng khó ăn một số sản phẩm truyền thống của Pháp như trứng.

Với đặc trưng của Việt Nam, thực phẩm có khuynh hướng nhanh hỏng đi và các nhà hàng chỉ bán bánh mì hai bữa một lần. Mọi người thường ăn bánh baguette mỗi buổi sáng với một chút bơ và đường cát.

Top Các Loại Bánh Ngọt Ở Nhật Bản Được Nhiều Người Yêu Thích Nhất Tại Đây

Sự phổ biến của bánh mì Việt Nam

Món bánh mì có nguồn gốc từ Pháp nhưng đã trở nên quen thuộc và rất được người dân ưa chuộng, nó cũng xuất hiện thường xuyên trên một số tờ báo. Tiếp đấy, người Sài Gòn đã biến hoá từ baguette Pháp sang bánh mì truyền thống của Việt Nam với độ dài trung bình là 30 đến 40 cm.

bánh mì việt nam ở nước ngoài

Bánh mì Việt Nam chỉ thực sự hình thành từ nhà hàng Hoà Mã của ông Hoà và bà Tịnh mở năm 1958. Do bà Tịnh đã đi làm việc trong công ty thịt nướng chuyên cung ứng thực phẩm phục vụ những cửa hàng Pháp tại Hà Nội nên khi đến Sài Gòn cả hai vợ chồng đã lập tiệm bán xúc xích và thịt nguội của riêng người dân bản địa.

Sau đó bà sáng tạo thêm việc bỏ bơ, xúc xích và pa tê bên trong hộp bánh mì cho khách hàng mua tiện lợi đem theo. Vào khoảng thời gian này, một phụ nữ nhập cư nữa ở miền Bắc cũng bán bánh mì thịt nguội trong rổ trên chiếc mobylette, và một quán nhỏ tại tỉnh Gia Định đã mở bán bánh mì phá lấu.

 Các nhà hàng này còn trộn nó với phô mai Cheddar mua trong chương trình cứu trợ thực phẩm của Pháp. Theo TS Vũ Thế Long, bánh mì có mặt trước tiên tại Hà Nội, tiếp đó xâm nhập vào Sài Gòn và rất nhiều tỉnh thành nữa của Việt Nam.

Thời ấy, những tiệm bánh mì bán cơm tấm, phở, thuốc lá,... mọc lên tại Sài Gòn nhiều hơn là một số thành phố miền Trung và miền Bắc. Thậm chí, mãi cho đến trước năm 1975 món bánh mì của Sài Gòn mới trở nên phổ biến và đa dạng hoá hơn nữa so với những vùng miền khác trong nước.

Theo năm tháng thì bánh mì đã xuất hiện tại cả ba miền Việt Nam. Bánh mì Việt Nam có cải biên nhằm làm hài lòng nhiều khách hàng: vỏ ngày một cứng và mỏng, nhân ngày càng dày lên, kích thước bánh cũng bé hơn từ 2 đến 3 lần để vừa với khẩu phần ăn của đại đa số người Việt.

Có thể bạn quan tâm